Medium Image (with sidebar)

Blog thủ thuật News & Events

ChatGPT – Tác động của công nghệ trí tuệ nhân tạo AI đến con người.

Chỉ hai tháng sau khi ra mắt, ChatGPT đã đạt 100 triệu người dùng, trở thành ứng dụng phát triển nhanh nhất trong lịch sử. ChatGPT (viết tắt của Chat Generative Pre-training Transformer) là một chatbot được phát triển bởi công ty công nghệ OpenAI. Công cụ này, dự kiến ​​được phát hành chính thức vào tháng 11 năm 2022, đã gây xôn xao khắp thế giới về sức mạnh của nó và thúc đẩy tham vọng bùng nổ một đế chế công nghệ AI vào năm 2023. Tuy nhiên, sự xuất hiện của công cụ này đã gây ra khá nhiều tranh cãi. Hãy cùng CloudIT tìm hiểu về ChatGPT cũng như những tranh cãi về nó nhé!

Liệu đây có phải là khởi đầu cho quá trình trí tuệ nhân tạo thay thế con người?

Đây hiện là mô hình lớn nhất và mạnh nhất để xử lý giọng nói sử dụng các kỹ thuật trí tuệ nhân tạo (AI). Nói một cách đơn giản, công cụ này có khả năng xử lý ngôn ngữ tự nhiên cho phép bạn trò chuyện như con người. Trước đây, các yêu cầu của người dùng được xử lý và trả lời dựa trên tài liệu phần mềm và ngôn ngữ lập trình web có sẵn, nhưng trong ChatGPT, mô hình này sử dụng “học tăng cường đáp ứng”. Các phiên bản thử nghiệm của chatbot cố gắng hiểu các câu hỏi được đặt ra và trả lời chúng dưới dạng các cuộc trò chuyện sâu sắc, giống con người. Đáng ngạc nhiên là ChatGPT có thể tương tác như một cuộc trò chuyện và trả lời tốt. Mô hình có thể trả lời các câu hỏi, hỗ trợ trả lời email, tạo nội dung, viết mã và viết bài. Theo Similar Web, khoảng 13 triệu người sử dụng ChatGPT mỗi ngày kể từ tháng 1 năm 2023, gấp đôi so với tháng 12 năm 2022.

Không có ứng dụng Internet nào khác có cơ sở người dùng tăng nhanh như vậy trong 20 năm qua. Nền tảng chia sẻ video ngắn TikTok mất 9 tháng kể từ khi ra mắt toàn cầu để đạt 100 triệu người dùng, trong khi Instagram mất 2,5 năm.

Theo Forbes, các doanh nghiệp và cá nhân có thể sử dụng ChatGPT cho mọi thứ. Từ nghiên cứu thị trường, tạo nội dung đến dịch vụ khách hàng, tự động hóa quy trình bán hàng.

Về phía Google, ngay trước thềm Giáng sinh, trước nguy cơ siêu trí tuệ nhân tạo này sẽ thay thế công cụ tìm kiếm trong tương lai, họ đã tung ra “Code Red” với ChatGPT. Trên thực tế, ChatGPT đã thể hiện khả năng của mình. Với mô hình xuất hiện trên các tạp chí học thuật với tư cách là đồng tác giả của một số nghiên cứu kể từ cuối năm ngoái. ChatGPT có tiềm năng phát triển trong nhiều lĩnh vực và có thể giúp mọi người đơn giản hóa quy trình. Tiết kiệm thời gian và năng lượng, nhưng nó cũng mang lại sự thay đổi lớn trong bối cảnh xã hội.

Tuy nhiên, ngành giáo dục trong tương lai sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề do các chức năng mạnh mẽ của GPT Chat. tuyển sinh, gian lận hay xây dựng tư duy, kỹ năng cho học sinh… Tất nhiên, việc học tập, giao tiếp sau ChatGPT sẽ phải thay đổi để thích nghi, nhưng cho đến lúc đó, thị trường lao động sẽ “thích ứng” từ 1/4/2022.

Theo NBC News, BuzzFeed, The Washington Post và The Washington Post đều đã sa thải nhân viên, trong khi làn sóng sa thải tiếp tục diễn ra tại các công ty công nghệ và dịch vụ bao gồm Google, Microsoft, Amazon và Spotify. Sau những khó khăn về tài chính, các “ông lớn” quyết định chọn trí tuệ nhân tạo như một phương án khả thi. Sự xuất hiện của ChatGPT chỉ là sự khởi đầu của “cuộc cách mạng trí tuệ nhân tạo” trong xã hội loài người.

Cải cách lao động, tạo ra nhiều việc làm mới và sự thâm nhập dần dần của công nghệ vào thị trường lao động. Tại Việt Nam, với tiêu đề “ChatGPT trí tuệ nhân tạo, kiếm 600$ trong 30 giây” (VTV), ChatGPT đã trở thành từ khóa phổ biến trên các phương tiện truyền thông, gây nên làn sóng “săn đón” rầm rộ. Có rất nhiều câu hỏi đặt ra về tương lai của tài khoản chatbot này, và thực tế là người dùng cảm thấy ChatGPT không “khó” để có thể bị con người thao túng hoàn toàn. AI có thể phân biệt dựa trên khuôn mặt, giới tính và văn hóa và đưa ra thông tin hoàn toàn sai lệch hoặc vô nghĩa. Tuy nhiên, đây cũng là một vấn đề vì nếu ChatGPT được sử dụng cho mục đích xấu, mọi người sẽ không thể ngăn chặn tin tức giả mạo trên Internet.

Theo TS Trần Việt Hùng – nhà sáng lập công ty công nghệ Got It: “AI sẽ không loại trừ con người, nhưng người sử dụng được AI sẽ loại trừ người khác” Sau khi thử nghiệm ChatGPT, Tech Empire quyết định xem thử. Tôi đã phát triển thêm các công cụ để làm việc này. Ở vị trí của OpenAI, phục vụ cuộc sống con người: “Sau khi giảm thiểu rủi ro, mạnh dạn tung chatbot ra công chúng là cách duy nhất để đánh giá các mối nguy hiểm trong thế giới thực”. Cách sử dụng quyết định sự thành công của trò chơi và cách AI tác động đến xã hội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *