Blog thủ thuật

Cách phòng chống mã độc cho máy chủ

Hiện nay, công nghệ ngày càng phát triển nó như con dao hai lưỡi ảnh hưởng đến doanh nghiệp. Một mặt làm cho doanh nghiệp phát triển mang lại nhiều thành tựu to lớn, vĩ đại. Mặt khác gây ra những mối đe dọa, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình kinh doanh của doanh nghiệp. Nghiêm trọng nhất chính là virus, mã độc và các phần mềm độc hại đang tấn công vào máy chủ của doanh nghiệp. Hậu quả nghiêm trọng, gây tốn kém chi phí và điều xấu nhất đó là mất hoàn toàn dữ liệu. Vì vậy, mà các doanh nghiệp cần phải trang bị những biện pháp phòng chống.

Thông qua bài viết dưới đây, CloudIT sẽ bật mí cách phòng chống mã độc cho máy chủ. Mời các bạn cùng tham khảo.

Máy chủ cũng bị tấn công như PC ?

Tỷ lệ máy chủ và PC bị tấn công ngang bằng nhau. Tuy nhiên, trên máy chủ sẽ có những thông tin bảo mật của doanh nghiệp. Nên nó rất nguy hiểm khi gặp các đối tượng “TIN TẶC”. Họ sẽ lợi dụng điều này để lây nhiễm các phần mềm độc hại xuống toàn bộ hệ thống. Khi đó, các tin tặc rất dễ dàng lấy cấp dữ liệu nhạy cảm của doanh nghiệp và khách hàng.

ma-doc-01

Đợi đến khi bạn biết được máy chủ đã bị nhiễm “VIRUS” thì sẽ xử lý khó hơn. Google và các công cụ tìm kiếm khác sẽ tiến hành đưa website vào blacklist.

Website sẽ có vẻ như đang chịu được sự kiểm soát của bạn. Nhưng thực tế, nó đã được xem là một công cụ cho các hacker với tấn công Cross-Site-Scripting (XSS). Do vậy, thực hiện triển khai các hoạt động chống mã độc là rất quan trọng.

Những vị trí thường bị tấn công nhất là: Blog, hệ thống quản lý nội dung, phần mềm diễn đàn,…Các nhà điều hành thường sử dụng các phần mềm nguồn mở (chúng miễn phí, dễ dàng điều chỉnh). Vì phổ biến và được tạo thành với hàng nghìn mã khác từ các chương trình. Nên các phần mềm này thường trở thành “Miếng mồi ngon” của các hacker, đối tượng có mục đích xấu

Hậu quả của mã độc

Đương nhiên, mã độc sẽ gây ra nhiều thiệt hại cho máy chủ và người dùng. Tùy vào mức độ và phụ thuộc vào mục đích của tin tặc. Bảo mật không tốt có thể dẫn đến trách nhiệm pháp lý hoặc bị trừng phạt bởi các công cụ tìm kiếm.

Khách hàng nào cũng có thể trở thành mục tiêu của hacker. Vì khi máy chủ lưu trữ những file độc hại, mã độc có thể qua các URL giả mạo. Và xâm nhập vào PC người truy cập đánh cấp thông tin cá nhân với nhiều mục đích khác nhau. Hacker còn có thể gửi phần mềm gián điệp và keylogger đến khách hàng để thu thập thông tin. Thậm chí là đánh cắp thông tin quan trọng khác của người dùng như: mật khẩu, dữ liệu ngân hàng,….Do đó, chống mã độc là cách dùng để đánh giá sự chú ý của doanh nghiệp đến khách hàng.

Cách khắc phục khi máy chủ đã “DÍNH” mã

Ngay lập tức xóa phần mềm độc hại càng nhanh càng tốt. Trước khi giải quyết vấn đề, bạn phải xác định được loại mã độc nào đã vào máy chủ. Để ngăn chặn dứt điểm các cuộc tấn công tiếp theo.

Để làm được như vậy, đòi hỏi người xử lý có kiến thức về ngôn ngữ lập trình, thời gian và sự kiên nhẫn. Vì vậy, bạn hãy nhờ đến sự giúp đỡ của các chuyên gia.

Các biện pháp phòng tránh website khỏi “DÍNH” mã độc

Để phòng chống mã độc tối ưu cho các website, bạn nên sử dụng các biện pháp sau:

Thiết lập trình quét phần mềm độc hại: đảm bảo trang web và máy chủ cũng như các thiết bị luôn được quét qua bởi phần mềm độc hại liên tục.

Cập nhật phần mềm: cập nhật phần mềm liên tục, bất kể chúng liên quan đến hệ điều hành, hệ thống quản lý nội dung hay máy chủ web.

Thiết lập mật khẩu an toàn: mật khẩu cần đủ mạnh và bạn cũng cần chắc chắn không lưu chúng ở bất kỳ đâu trên hệ thống.

Thiết kế không gian web dễ hiểu và có hệ thống: một không gian web gọn gàng và có hệ thống sẽ giúp người điều hành có cái nhìn tổng quan và dễ dàng nhận biết các ứng dụng lỗi thời. Những ứng dụng này chính là sơ hở để tin tặc tấn công.

Sao lưu website đây là cách “phòng” tấn công hữu hiệu, rất tiện lợi trong quá trình khôi phục website trong trường hợp bị tấn công.

– Thuê server ngoài hoặc dịch vụ Hosting lưu trữ website để có những chuyên gia trong lĩnh vực. Họ sẽ có những biện và cách phòng tránh tối ưu nhất.

Phòng chống mã độc là một việc làm rất cần thiết đối với bất kỳ một website. Nếu bạn không muốn sẽ trở thành một nạn nhân đáng tiếc trong cuộc tấn công mạng của các hacker. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *